ว่าด้วยไหมดึงหน้า

ความจริงไหมดึงหน้ามีมานานแล้ว และก็คงมีออกมาเรื่อยๆด้วยเหตุผลเดียวคือหลีกเลี่ยงการผ่าตัดดึงหน้า ในทางการแพทย์แล้วเราจะแบ่งไหมที่ใส่หน้าเป็น 2 ประเภทคือ

1.ไหมลอย (Floating thread)

2.ไหมแขวน (Suspension thread)

ความแตกต่างอยู่ตรงที่ว่า ไหมลอย (Floating Thread) เป็นพวกที่ใส่เข้าไปในหน้าเฉยๆโดยไม่มีจุดยึดตรึงกับส่วนใดๆของใบหน้า จึงลอยไปลอยมาอยู่ใต้ผิวหนัง เหมือนกับเอาเศษด้ายลอยบนผิวน้ำ อาจทำให้ดูตึงๆบ้างตอนที่ยังบวมอยู่ในช่วงเดือนแรกๆ ซึ่งโดยหลักการแล้วก็คิดไม่ออกเหมือนกันว่าจะทำให้ใบหน้ายกขึ้นมาได้อย่างไร ไหมชนิดนี้เคยฮือฮาอยู่พักหนึ่งเมื่อหลายปีก่อนที่เรียกว่าไหมก้างปลาหรือแอปทอส ซึ่งในที่สุดก็ต้องออกจากวงการไป แต่ในปัจจุบันไหมลอยก็กลับมาอีกในชื่อที่เรียกว่าไหมละลายร้อยหน้า ซึ่งโดยหลักการแล้วก็คงไม่แตกต่างกันมากนักเพียงแต่อยู่ในชั้นผิวหนังที่ตื้นกว่า ใช้จำนวนเส้นไหมมากกว่ามากๆ และด้วยสรรพคุณไหมที่ละลายได้เลยฟังดูไม่น่ากลัว แต่ได้ผลหรือไม่คงต้องคิดเอาเอง

สำหรับไหมประเภทที่สอง ไหมแขวน (Suspension Thread) เป็นที่ยอมรับในวงการศัลยกรรมตกแต่งว่าสามารถดึงให้ผิวหนังยกขึ้นได้ในระดับหนึ่ง เนื่องจากมีจุดยึดตรึงซึ่งมักจะอยู่ในบริเวณขมับเพราะมีเนื้อเยื่อที่แข็งแรงคอยรั้งไว้ อย่างไรก็ตามผลที่ได้ก็ไม่เท่ากับการทำศัลยกรรมผ่าตัดดึงหน้าตามปกติ สามารถคงอยู่ได้ประมาณ 1-3 ปี (ไม่ใช่ 10-15 ปี ตามที่บางแห่งกล่าวอ้าง) ไหมชนิดนี้มีหลายชนิด เช่น ไหมกรวย (Silhouette thread),WW thread เป็นต้น

ดังนั้นการดึงหน้าด้วยไหมจึงต้องอาศัยหลักการทางด้านวิทยาศาสตร์ ไม่ใช่อาศัยทำตามกันเป็นแฟชั่นเฉกเช่นทุกวันนี้ ไม่เช่นนั้นกว่าจะรู้ตัวอีกทีก็สายเสียแล้ว

6 comments

Skip to comment form

  • Vilanousone on December 22, 2012 at 3:20 pm
  • Reply

  ดิสันเปันคนลาว ยากรู้ราคาของกานทําไหมแขวน, และวิทืกานทํา,

  1. การทำไหมแขวนเป็นการผ่าตัดดึงหน้าชนิดหนึ่ง แต่แผลเล็กบริเวณขมับ ระยะพักฟื้นไม่นาน สามารถอยู่ได้ประมาณ 1-3 ปี ค่าใช้จ่ายสอบถามทาง info@siamswan.com ดีกว่าครับ
   นพ.นิเวศ

  • เอ๋ on January 31, 2015 at 10:09 am
  • Reply

  ดึงไหมสามารถลดรอยร่องแก้มได้ใช่ไหมคะ แล้วจะบวมกี่วันกว่าจะไปทำงานได้คะ
  ที่กรีดที่ขมับมันไม่เกี่ยวกับเส้นประสาทใช่ไหมคะ แล้ว1เดือนนี่อ้าปากปรกติได้ใช่ไหมคะคุณหมอ
  กะจะไปหาคุณหมอเร็วนี้แต่อยากสอบถามข้อมูลก่อนค่ะ

  1. ไหมสมาร์ทโคนลดร่องแก้มได้บางส่วนครับ
   บวมประมาณ 3-7 วันบางท่านอาจนานกว่านี้่ได้
   รอยแผลที่ขมับไม่มีปัญหาใดๆกับเส้นประสาทครับ

  • Nicky on September 8, 2016 at 4:47 am
  • Reply

  คุณหมอขา หนูอายุ 30 เคยกรอโหนกแก้ม แก้มเลยคล้อยลงมา มีร่องแก้ม ช่วงนี้หนูหาอ่านข้อมูลในเน็ตมากจนปวดหัว จิตตกด้วย ควรใช้วิธีไหนดี ให้หน้าตึงขึ้นได้คะ ขอความกรุณาแนำนำด้วยค่ะ

  1. ส่งรูปหน้าตรงมาให้ดูก่อนได้ที่ consult@siamswan.com ครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.