«

»

Mar 14

ร้อยไหมดึงหน้า

สารพัดไหมดึงหน้า
ร้อยไหมดึงหน้าคำถามยอดฮิต ร้อยไหมละลายดีไหม?
คำตอบ ไม่มีใครรู้
ทำไม เพราะยังไม่มีการพิสูจน์ทางการแพทย์ใดๆว่าไหมละลายสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้อย่างไร ถ้าได้ก็คงเป็นลักษณะคอลลาเจนคล้ายแผลเป็นที่เกิดจากการเย็บแผล ซึ่งไม่มีผลทำให้เกิดการยกอย่างใดทั้งสิ้น คนที่ทำมาอาจรู้สึกดีบ้างในช่วงที่ยังอาจบวมๆอยู่ทำให้ดูหน้าตึงๆ แต่หลังจากที่อาการบวมหายไปแล้ว ทุกอย่างก็คงกลับมาคล้ายๆเดิมตามแรงโน้มถ่วง เพราะลำพังคอลลาเจนที่เกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยคงไม่สามารถยกใบหน้าที่หย่อนคล้อยขึ้นได้ อีกทั้งไหมไม่ได้มีการยึดตรึงกับส่วนใดๆของใบหน้าเลย ดังนั้น โอกาสที่จะยกใบหน้าขึ้นจึงมีความเป็นไปได้น้อยมาก
คำถามตามมา แล้วร้อยไหมทองล่ะ
คำตอบ ไม่มีใครรู้เหมือนกัน
ทำไม ตามเหตุผลทางวิทยาศาสตร์แล้วทองคำเป็นสารเฉื่อยที่ไม่น่าจะกระตุ้นให้เกิดคอลลาเจนแต่อย่างใด นี่ไม่นับรวมถึงสรรพคุณที่คุยว่าไหมทองเส้นบางๆจะสามารถยกใบหน้าขึ้นได้ ที่สำคัญทองคำเป็นโลหะ เมื่อมันฝังอยู่ใต้ผิวแล้วจะเป็นสื่อนำความร้อน ทำให้การรักษาผิวหน้าด้วยเครื่องมือชนิดอื่น เช่น เลเซอร์หรือเครื่องมือยกกระชับหน้าอื่น อย่าง Thermageหรือ Ulthera มีปัญหาได้ และไม่มีใครรู้ว่าระยะยาวจะเกิดะไรขึ้น
สรุป ก่อนร้อยไหม ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ การร้อยไหมมีความเสี่ยง  ไม่ควรทำอะไรตามกันเป็นแฟชั่น ทุกอย่างต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ นอกจากอยากเป็นหนูทดลองชุดแรกๆ

6 comments

Skip to comment form

 1. ณัฐนันท์

  คุณหมอค่ะ…เป็นลูกค้าคุณหมอนะค่ะ สนใจและติดตามคุณหมออยู่เรื่อยๆค่ะ ตอนนี้้ขอรบกวนสอบถามคุณหมออ่ะค่ะ คือต้องการให้หน้าตึงกระชับค่ะ แต่ไม่ต้องการฉีดเพราะเห็นผลไม่นาน และไม่รู้ว่าสารที่ฉีดเป็นอย่างไรด้วย จึงขอเรียนปรึกษาคุณหมอค่ะ ในกรณีที่เราไม่ฉีด และมีโปรแกรมใดบ้างที่ทำให้หน้าตึงกระชับ ไม่ย่อนคล้อยค่ะ บริเวณตีนกา ร่องแก้ม หรือรูปหน้าค่ะ
  ขอบคุณคุณหมอล่วงหน้าค่ะ

  1. นพ.นิเวศ เสริมศีลธรรม

   ถ้าเป็นโปรแกรมคงไม่มีครับ แม้ว่าเราจะใช้เครื่องมือไฮเทคอย่าง thermage หรือ ulthera ก็ยังได้ผลไม่เท่าพวกโบท็อกหรือฟิลเล่อร์ ถ้าเป็นตีนกาหรือร่องแก้ม แต่มันทำให้ใบหน้ากระชับโดยรวมในระดับหนึ่ง เพราะถ้าต้องการมากๆคงต้องเป็นผ่าตัดดึงหน้าครับ

 2. pornpen

  ขอสอบถามคุณหมอค่ะ การร้อยไหมแบบกรวยที่มีการยึดเหนือขมับ
  ไหมมีการหลุดได้ไหมคะ ถ้าหลุดจะมีผลอย่างไร เช่นทำให้หน้าไม่เท่ากัน
  ได้หรือเปล่า แล้วในระยะยาวจะเกิดผังผืดตามรอยไหมได้หรือไม่
  และกรวยจะสลายไปหมด 100% มั้ย

  รบกวนคุณหมอตอยด้วยนะคะ
  ขอบคุณค่ะ

  1. นพ.นิเวศ เสริมศีลธรรม

   ไหมไม่หลุดแน่นอน เนื่องจากปลายไหมจะถูกตรึงไว้กับเนื้อเยื่อที่แข็งแรงของกล้ามเนื้อ พังผืดหรือคอลลาเจนเป็นเรื่องที่จะเกิดขึ้นเพื่อให้ใบหน้ากระชับ
   แต่เราจะไม่รู้สึกหรือสัมผัสมันได้ครับ กรวยไหมจะละลายหลังหกเดือนครับ
   นพ.นิเวศ

 3. มายด์

  ร้อยไหมมาเมื่อวานเเร้วรุสึกเหมือนไหมขาด ไม่รุคิดไปเองหรือป่าวอ่ะค่ะ แต่มันจะเปนรัยไหมคะ กลัวง่ะ

  1. นพ.นิเวศ เสริมศีลธรรม

   ทางคลินิกไม่สนับสนุนการร้อยไหมครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *