Nano fat

Nano Fat

nanofat ปัจจุบันการเติมไขมันเข้าสู่ร่างกาย เป็นเรื่องที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็นการเติมเพื่อแก้ไขความไม่สมดุลย์ของใบหน้าด้วยการเพิ่มปริมาตรในส่วนต่างๆเช่น ใต้ตา ตาที่ลึก แก้มตอบหรือขมับตอบ รวมถึงการนำไขมันจำนวนมากเติมไปที่หน้าอกเพื่อเพิ่มขนาดของเต้านม เป็นการทดแทนการเสริมหน้าอกด้วยถุงนมซิลิโคนหรือใช้ร่วมกัน เป็นต้น ทั้งหมดล้วนเป็นการเติมไขมันชนิดที่เรียกว่า Microfat transfer หรือเป็นการเติมไขมันที่มีอนุภาคขนาดเล็กประมาณ 1.4-2.4 มม. ซึ่งจุดประสงค์หลักคือการเพิ่มปริมาตรหรือมิติ ซึ่งถือว่าMicrofat สามารถแก้ไขปัญหาใบหน้าและหน้าอก ได้ดีมากพอสมควร ถ้าใช้อย่างถูกต้อง

เนื่องจากเทคโนโลยีสมัยใหม่ สามารถทำให้เราแยกเซลไขมันที่มีขนาดเล็กลงไปได้อีก จนถึงขนาดที่ต่ำกว่า 1.4 มม.ที่เรียกว่า ไขมันนาโน (Nano Fat) ทำให้เราสามารถที่จะนำไขมันเหล่านี้มาเติมในตำแหน่งที่ตื้นๆได้ ซึ่ง Microfat ทำไม่ได้ อาทิเช่น ร่องแก้ม และร่องน้ำตาเป็นต้น โดยไม่ก่อให้เกิดปัญหาเรื่องเซลไขมันจับตัวเป็นก้อน ลดปัญหาผิวที่ไม่เรียบ เพิ่มอัตราการอยู่รอดของเซลไขมัน อีกทั้งยังมีผลให้ผิวหนังที่ได้รับ Nano fat นั้นได้รับเลือดมาหล่อเลี้ยงมากขึ้นส่งผลให้เซลผิวหนังบริเวณนั้นๆดูสดใสมากขึ้น แพทย์บางท่านจึงใช้ผลอันนี้มาใช้ในการทำ Facial rejuvenation by Nano fat คล้ายๆกับทำเลเซอร์ให้หน้าเด้งหน้าใส นอกจากการทำให้หน้าเด้งหน้าใสแล้ว ยังสามารถใช้ได้กับใต้ตาคล้ำอีกด้วย อย่างไรก็ตามวิธีการนี้ต้องใช้ประสบการณ์พอสมควร อีกทั้งผลที่ได้อาจอยู่ไม่นานนัก แล้วแต่บุคคลและเทคนิกที่ใช้

โดยสรุป ในปัจจุบัน เราสามารถนำเซลไขมันมาใช้ให้เกิดประโยชน์ได้หลากหลายทั้ง Microfat และ Nano fat ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการนำมาใช้เป็นหลัก ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขึ้นกับประสบการณ์ของแพทย์เป็นหลัก แม้ว่าการเติมไขมันดูเหมือนจะเป็นวิธีการที่ไม่ยากนัก เหมือนว่าหมอไหนๆก็ทำได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว มันต้องเลือกเคส ชนิดไขมันที่เหมาะสม เทคนิกในการเติม รวมทั้งปริมาณที่จะเติมอย่างพอเหมาะ ไม่เช่นนั้นแล้วมันจะก่อให้เกิดปัญหาที่ยากต่อการแก้ไขในภายหลัง ยากกว่าปัญหาที่เกิดจากฟิลเล่อร์เสียอีก แต่ถ้าทำดีๆแล้วผลจะดีกว่าฟิลเล่อร์มาก ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนการตัดสินใจทุกครั้ง

5 comments

Skip to comment form

  • sureerat on September 24, 2017 at 11:50 am
  • Reply

  อยากรบกวนสอบถามคุณหมอเรื่อง ย้ายไขมันมาเติมหน้าอกค่ะ ไขมันจะหายไป30% หลังจากทำ แล้วที่เหลือสามารถอยู่ได้กี่ปีคะ รูปทรงจะยังคงเป็นทรงเหมือนเดิมหรือว่า มีโอกาสที่จะสลายตัวแบบไม่เท่ากันทั้งสองข้างมั้ยคะ เกิดเป็นรอยบุ๋มอะไรประมาณนี้มั้ยคะ

  1. อัตราการหายไม่แน่นอนครับ 30-70%
   รอยบุ๋มไม่ค่อยเป็นปัญหา แต่ที่เป็นปัญหามากกว่าคือก้อนที่เกิดจากไขมันที่สลายตัวครับ

  • Tor on August 18, 2018 at 4:50 pm
  • Reply

  สอบถามคุณหมอนิเวศ

  1.ไขมัน micro fat สามารถติมปริมาตรงบริเวณเส้นที่พาดกลางโหนกแก้มเพื่อยกแก้มส่วนกลางได้เหมือนฟิลเลอร์ไหมครับ ถ้าติดแล้วสามารถอยู่ได้นานไหมครับ และเป็นธรรมชาติไหม

  2.ไขมัน nanofat เติมร่องแก้ม เส้นร่องลึก เงาบริเวณร่อง้ำหมาก ได้ใช่ไหมครับ ไขมันถ้าติดแล้วอยู่ได้นานจนกว่าน้ำหนักลดเยอะๆ ถูกไหมครับ

  1. 1.ทำได้ครับ ถ้าไขมันติดจะอยู่ได้นานหลายๆปี
   2.ถูกต้องครับ แต่ไขมันนาโนจะอยู่ไม่นานเท่าไขมัน microครับ

  • Tor on August 21, 2018 at 2:55 pm
  • Reply

  เติมไขมัน เทียบกับการเสริมโหนกแก้มแบบถาวรตรง midface ครับแบบนั้นจะดีกว่าไหมครับ อันตรายมากไหมครับ ถ้าต้องการให้มีแก้มตรงโหนกด้านหน้าครับ

Leave a Reply

Your email address will not be published.