November 2019 archive

บอกลา…ถุงใต้ตาอย่างถาวร ด้วยเลเซอร์

ในปัจจุบันจะมีการโฆษณาการรักษาถุงใต้ตาด้วยสารพัดวิธี ตั้งแต่ใช้การป้ายด้วยครีมหรือยา(กาว) การร้อยไหม(สารพัดไหม) การฉีดฟิลเล่อร์เพื่อกลบเกลื่อนถุงใต้ตา การใช้เครื่องกระตุ้นคอลลาเจนใต้ตา เป็นต้น แต่ละวิธีล้วนโฆษณาสรรพคุณว่าได้ผล โดยไม่ต้องผ่าตัด แล้วความจริงมันเป็นเช่นไร ต้องเข้าใจก่อนว่า ถุงหรือไขมันใต้ตาเป็นสิ่งที่มีอยู่แล้วในเบ้าตาทุกคน มากน้อยต่างกันไปแล้วแต่พันธุกรรม เมื่อเวลาผ่านไปผนังกล้ามเนื้อรอบดวงตาหย่อนยานลงจากอายุที่มากขึ้น ร่วมกับการใช้สายตาที่มากเกิน ทำให้ถุงหรือก้อนไขมันดันตัวออกมาให้เห็นได้จากภายนอกชัดมากขึ้น ทำให้ใบหน้าโดยรวมดูไม่สดใสหรือดูอิดโรยมากกว่าที่ควรจะเป็น ดังนั้นการรักษาด้วยการใช้ยาทา การร้อยด้วยไหม หรือการกระตุ้นคอลลาเจน คงไม่สามารถทำให้กล้ามเนื้อแข็งแรงขึ้นมาได้อย่างแน่นอน ส่วนการเติมฟิลเล่อร์เพื่อกลบความชัดนูนของถุงใต้ตาก็เป็นการรักษาที่ปลายเหตุและก็ได้ผลชั่วคราวเท่านั้น และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงจากการตกค้างของฟิลเล่อร์ได้ การผ่าตัดเพื่อลดขนาดของถุงหรือไขมันใต้ตา จึงเป็นการรักษาที่ต้นเหตุอย่างได้ผลและถาวรกว่า การผ่าตัดด้วยแสงเลเซอร์ (Laser eye bag) จากด้านในของหนังตาล่างด้วยแผลขนาดเพียงหนึ่งเซนติเมตร สามารถเอาส่วนเกินของถุงไขมันออกได้ เอาออกเท่าที่จำเป็นจึงไม่ทำให้เกิดตาลึกโบ๋อย่างที่หลายคนกลัว ไม่มีแผลภายนอกให้เห็น เห็นผลทันที ปลอดภัย และมีระยะพักฟื้นที่สั้นมากๆ เป็นวิธีมาตรฐานทางการแพทย์ที่ใช้กันมานานอย่างได้ผล ดังนั้น ทำไมจึงต้องเสียเวลาไปลองกับวิธีอื่นๆ ทั้งๆที่เป็นการแก้ปัญหาที่ปลายเหตุ เพียงเพราะกลัวคำว่า “การผ่าตัด” เท่านั้นหรือ สนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถ Inbox หรือสอบถามได้ที่Line :@siamswanMail: consult@siamswan.comหรือโทร 02-6584884-6 #ถุงใต้ตา #เลเซอร์ถุงใต้ตา #ผ่าตัดถุงใต้ตา #ฟิลเล่อร์ใต้ตา #สยามสวอนคลินิก

บอกลา..คางรุ่นเก่า ซะที

หลายท่านคงทราบดีอยู่แล้วว่าเราสามารถปรับแต่งรูปคางให้ได้สัดส่วนที่พอเหมาะกับใบหน้า ด้วยการนำแท่งซิลิโคนมาเสริมบริเวณคาง ซึ่งในวงการศัลยกรรมตกแต่งมีการทำมาเป็นเวลานานแล้ว เป็นวิธีที่ได้รับการยอมรับว่าสามารถช่วยแก้ไขปัญหาของรูปคางได้เป็นอย่างดี และมีความปลอดภัยสูง แต่..จะมีสักกี่คนที่ทราบว่าแท่งซิลิโคนคางที่ถูกใส่เข้าไปนั้นพอดีหรือฟิตกับกระดูกคางของเรามากน้อยเพียงใด เนื่องจากซิลิโคนคางที่ใช้กันในปัจจุบันนั้น เป็นซิลิโคนคางสำเร็จรูปที่ถูกนำมาปรับแต่ง หรือแพทย์บางท่านก็เหลาซิลิโคนขึ้นมาเอง โดยดูจากเนื้อเยื่อและโครงภายนอกเป็นหลัก ซึ่งโอกาสที่แท่งซิลิโคนจะพอดีกับผิวของกระดูกคางที่อยู่ภายใน นับว่ามีโอกาสไม่มากนัก เนื่องจากความหนาของผิวหนังภายนอกและกล้ามเนื้อที่อยู่ภายในเป็นตัวแปรที่สำคัญในแต่ละคน ทำให้เกิดช่องว่างของผิวสัมผัสระหว่างแท่งซิลิโคนกับผิวกระดูกที่อยู่ด้านใน แท่งซิลิโคนที่ไม่แนบจึงมีโอกาสที่จะเคลื่อนที่ ขยับ หรือมีรอยต่อที่ขอบให้เห็นได้จากภายนอกหรือเวลาสัมผัส แพทย์บางท่านถึงขนาดต้องใช้สกรูยึดเอาไว้ก็มี แต่ก็ไม่สามารถแก้ปัญหาได้ทั้งหมด ด้วยเทคโนโลยี่ที่ก้าวหน้าในปัจุุบัน เราสามารถพิมพ์ชิ้นงานของแท่งซิลิโคนคาง (3D printing) ให้พอดีกับผิวกระดูกคางได้แล้ว ด้วยการใช้เทคนิกที่เรียกว่า Customized silicone implant โดยจำลองกระดูกกรามและคางจากภาพถ่าย CT Scan แล้วจึงพิมพ์ชิ้นงานหรือแท่งซิลิโคนขึ้นมาอีกทีหนึ่ง ทำให้เราสามารถกำหนดรูปร่างของคางตามที่ต้องการได้ทั้งสามมิติ (Position,Projection and Elongation) ที่สำคัญคือได้ “ชิ้นงานที่พอดีกับพื้นผิวกระดูกคางของแต่ละบุคคล” สามารถลดปัญหาดังกล่าวข้างต้นจาก Human error ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งไม่จำเป็นต้องใช้สกรูมายึดแต่อย่างใด การใช้ Customized silicone chin implant มาใช้ในการปรับแต่งรูปคางจึงนับว่ามีประโยชน์มาก อีกทั้งยังช่วยลดเวลาในการผ่าตัดให้สั้นลงได้อีกด้วย สนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถ Inbox หรือสอบถามได้ที่Line :@siamswanMail: consult@siamswan.comหรือโทร …

Continue reading

แก้ไขตาปรือหรือกล้าเนื้อตาอ่อนแรง

แก้ไขตาปรือ กล้ามเนื้อตาอ่อนแรงทำไม..ต้องไปไกลถึงเกาหลี คนไทยส่วนหนึ่งมักนิยมไปทำตาที่ประเทศเกาหลี โดยเฉพาะการแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงหรือตาปรือ ซึ่งในความจริงแล้วศัลยแพทย์ตกแต่งไทยสามารถแก้ไขปัญหานี้ได้ดีไม่แพ้หมอเกาหลี หรือในบางกรณีอาจดีกว่าหมอเกาหลีบางท่านเสียอีก เพราะหมอเกาหลีก็ไม่ได้เก่งทุกคน แต่ละคนก็เก่งแต่ละด้าน ไม่ได้เก่งทุกด้านเหมือนกับหมอผ่าตัดทั่วไปในโลกนี้ คนไข้ที่ได้รับการผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรง จำเป็นต้องได้รับการตรวจหลังผ่าตัดเป็นระยะๆ ตั้งแต่ตัดไหม การตรวจดูกำลังกล้ามเนื้อที่แก้ไขไว้ โดยเฉพาะรายที่เป็นข้างเดียว เพราะกว่ากล้ามเนื้อจะลงมาสู่จุดสมดุลย์ที่ไม่เปลี่ยนแปลงแล้ว ต้องใช้เวลาประมาณ 3-6 เดือน ดังนั้นการกลับไปพบแพทย์เป็นระยะๆที่ประเทศเกาหลี คงไม่ใช่เรื่องสนุกนัก ยิ่งกรณีที่มีปัญหา ยิ่งลำบากมาก การผ่าตัดแก้ไขกล้ามเนื้อตาอ่อนแรงที่สยามสวอน นอกจากประสพการณ์ที่มีมานาน เรายังได้นำเทคโนโลยีการผ่าตัดผ่านกล้องจุลทรรศน์ (Micro Surgery) ร่วมกับการใช้แสงเลเซอร์ (Laser surgery) มาใช้ในการผ่าตัด ซึ่งจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของการผ่าตัด เนื่องจากสามารถเห็นกล้ามเนื้อเปลือกตาซึ่งมีขนาดเล็กได้อย่างชัดเจนผ่านกล้อง อีกทั้งยังลดระยะเวลาในการพักฟื้นให้สั้นลงจากการผ่าตัดด้วยแสงเลเซอร์อีกด้วย ที่สำคัญคนไข้สามารถกลับมาตรวจหลังผ่าตัดได้อย่างสะดวก ไม่จำเป็นต้องบินไปไกลถึงเกาหลีแต่อย่างใด สนใจข้อมูลเพิ่มเติมสามารถ Inbox หรือสอบถามได้ที่Line :@siamswanMail: consult@siamswan.comหรือโทร 02-6584884-6