September 2013 archive

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางคือใคร

แพทย์เฉพาะทาง

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางคือใคร วันนี้บังเอิญได้อ่านบทความของคนไข้รายหนึ่งที่เกิดปัญหาผิวหน้าอักเสบจากคลินิกความงามแห่งหนึ่ง แต่แพทย์ในคลินิกนั้นไม่สามารถวินิจฉัยและแก้ไขปัญหาให้ได้ จนคนไข้ต้องไปรับการรักษาจากแพทย์เฉพาะทางผิวหนัง ทั้งๆที่เป็นปัญหาพื้นๆเรื่องการแพ้ยาเท่านั้น ฟังดูแล้วเป็นเรื่องที่น่าสนใจอย่างยิ่ง เนื่องจากความต้องการด้านการแพทย์ความงามได้ขยายตัวไปอย่างรวดเร็ว ทำให้แพทย์ที่จบใหม่ ต่างมุ่งหวังเข้ามาสู่ตลาดแห่งนี้ แต่เดิมนั้นแพทย์ที่ต้องการเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในสาขาใด ไม่ว่าจะเป็นพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านศัลยกรรมตกแต่ง แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านตา หู คอ จมูก ต่างต้องสมัครเข้ารับการฝึกอบรมจากโรงเรียนแพทย์หลังจากที่จบแพทย์ศาสตร์บัณฑิตแล้ว และส่วนใหญ่ต้องผ่านการทำงานในโรงพยาบาลของรัฐแล้วอย่างน้อย 3 ปี ซึ่งในช่วง 3 ปีนี้แพทย์ทุกท่านจะได้รับประสบการณ์การรักษาผู้ป่วยทั่วไปมาเป็นอย่างดี ในช่วงการฝึกอบรมเพื่อเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางไม่ว่าจะเป็นสาขาใด แพทย์ทุกท่านจะถูกอาจารย์แพทย์ทั้งอบทั้งรม บ่มเพาะจนได้ที่ เป็นเวลาอย่างน้อย 3-5 ปี เพื่อที่จะผ่านด่านการสอบเพื่อ “ใบวุฒิบัตรของการเป็นแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะสาขา (Board certified) “ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางทั้งหลายได้เรียนลงในแนวลึก เห็นทั้งข้อดีข้อเสีย และที่สำคัญอันตรายที่อาจเกิดขึ้นได้จากการรักษา ทำให้มีความระมัดระวังอย่างมาก เนื่องจากเห็นมามาก ส่วนมากแล้วมักจะไม่ค่อยกล้าทำในกรณีที่ไม่แน่ใจ หรือมักจะ “รอ” ในกรณีที่ “ต้องรอ” และมักหลีกเลี่ยงในกรณีที่ไม่จำเป็น เพื่อไม่ต้องการให้คนไข้ได้รับความเสี่ยง เข้าทำนอง ” รู้มาก แต่ทำน้อย “ เพราะกว่าจะได้ใบวุฒิบัตรมา ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย ในทางตรงกันข้าม  แพทย์จบใหม่ในปัจจุบัน บางท่าน …

Continue reading

ผู้ชายมีนม

ผู้ชายมีนม ปัญหาเต้านมใหญ่ในผู้ชายเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจพอๆกับหน้าอกแฟ็บในผู้หญิง การมีเต้านมห้อยๆในวัยเด็กเป็นเรื่องน่ารักน่าเอ็นดูของพ่อแม่ แต่เต้านมที่ไม่ยอมหายไปในวัยรุ่นกลับกลายเป็นปมด้อยของลูกชายโดยไม่ทันตั้งตัว บางคนไม่กล้าถอดเสื้อในหมู่เพื่อน บ้างก็ไม่กล้าใส่เสื้อรัดรูป บ้างก็ต้องเดินแบบห่อไหล่เพื่ออำพราง หนักๆเข้าก็ไม่เข้าสังคมไปเลยก็มี จึงเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่คนๆหนึ่งต้องเดินออกจากสังคมเพียงเพราะเรื่องเช่นนี้ เต้านมใหญ่ในผู้ชายสามารถแบ่งออกเป็น 2กลุ่มใหญ่ คือพวกที่เป็นเต้านมใหญ่จากเนื้อนมเป็นหลัก ( Gynecomastia) กับอีกพวก คือเต้านมใหญ่จากไขมันที่พอกพูนมากกว่าปกติ ไม่ใช่ปัญหาเนื้อนมมากเหมือนกลุ่มแรก ( Pseudo Gynecomastia)  ในบางรายก็อาจอยู่ระหว่างสองกลุ่มนี้เป็นแบบผสมก็มี ทั้งนี้ต้องวินิจฉัยจากการตรวจร่างกายเป็นหลัก หรือถ้าจะให้แน่ชัดก็อาจใช้การตรวจอย่างอื่นมาช่วย เช่น Ultrasound หรือ Mammogram เป็นต้น สาเหตุของการมีเต้านมใหญ่มักจะแตกต่างกันออกไป บางคนเป็นผลของวัยเด็กที่มีน้ำหนักเกิน บ้างก็เกิดจากระดับฮอร์โมนที่ผิดปกติ ในระยะหลังพบว่าการรับประทานฮอร์โมนในวัยรุ่นที่เล่นเพาะกายก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการมีเต้านมใหญ่ได้เช่นกัน การมีเต้านมใหญ่ไม่จำกัดเฉพาะวัยรุ่น ในวัยสูงอายุที่มีการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศ ก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน การรักษาเต้านมใหญ่ในผู้ชาย ถือว่าได้ผลดีมาก ในรายที่เกิดจากไขมันพอกพูนเป็นหลัก  การดูดไขมัน (Liposuction) จัดว่าเป็นวิธีที่ได้ผลที่สุด มีแผลเพียงเล็กน้อย และไม่ยุ่งยาก จะใช้การดูดไขมันด้วยวิธีใดก็ขึ้นอยู่กับความถนัดของศัลยแพทย์เป็นหลัก หลังการรักษาต้องใช้ผ้ายืดรัดไว้ประมาณ หนึ่งเดือนเพื่อให้ผิวหนังหดตัวกลับ รายไหนที่มีปัญหาหนังเกินจากการที่เต้านมขยายใหญ่มาก ก็อาจต้องทำร่วมกับการตัดผิวหนังส่วนเกินออกบ้าง ซึ่งอาจก่อให้เกิดแผลเป็นที่หน้าอกบ้าง สำหรับกรณีที่มีสาเหตุจากเนื้อนมมากการดูดไขมันคงไม่ได้ผล ต้องใช้วิธีการผ่าตัดเอาเต้านมออกโดยเก็บผิวหนังไว้ (Subcutaneous Mastectomy) วิธีนี้จะยุ่งยากหน่อย และอาจสูญเสียความรู้สึกที่หัวนมไปบ้าง …

Continue reading

เสริมหน้าอกด้วยเซลไขมันดีจริงหรือ

เสริมหน้าอกด้วยเซลไขมันดีจริงหรือ ความจริงแล้วการใช้เซลไขมันเพื่องานศัลยกรรมตแกต่ง เราทำกันมาตั้งนานแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการนำมาแก้ไข้ความบกพร่องของร่างกาย เช่น ใบหน้าไม่เท่ากันแต่กำเนิด หรือการนำมาใช้สำหรับงานด้านศัลยกรรมความงาม เช่น การเติมไขมันเพื่อแก้ไขร่องตาลึก ขมับตอบ แก้มตอบหรือตาลึก เป็นต้น ซึ่งได้รับการพิสูจน์แล้วว่าได้ผลดี สามารถอยู่ได้นาน และเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องกังวลกับการใช้สารแปลกปลอมมาเติมแต่ง การใช้เซลไขมันมาเติมเต็มหน้าอกก็มีการทำมาก่อนเช่นเดียวกัน แต่สมัยก่อนไม่ค่อยนิยมหรือแพร่หลายเนื่องจากการที่เซลไขมันมักจะหายไปเป็นจำนวนมาก ไม่ได้ขนาดตามที่ต้องการ เมื่อเปรียบเทียบกับการเสริมด้วยถุงซิลิโคนนั้นได้ขนาดที่แน่นอนกว่า แต่ด้วยถุงซิลิโคนเป็นสารแปลกปลอมซึ่งก่อให้เกิดปัญหาได้ในระยะยาวรวมถึงอายุการใช้งานที่ต้องกลับมาผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนถุงใหม่ จึงเป็นข้อจำกัดอย่างหนึ่งของวิธีนี้ แต่หลังจากมีการค้นคว้าเรื่องสเต็มเซลจากไขมัน ทำให้พบว่า เมื่อเรานำเซลไขมันผสมเข้ากับสเต็มเซลแล้ว เซลไขมันสามารถอยู่รอดได้มากขึ้นเมื่อเทียบกับการใช้เซลไขมันเพียงอย่างเดียว อีกทั้งขบวนการนำเซลไขมันออกจากร่างกายและขบวนการแยกเซลไขมันมีการพัฒนาขึ้นอย่างมาก ทำให้การนำเซลไขันเพื่อใช้สำหรับการตกแต่งเต้านมกลับมาได้รับความนิยมอีกครั้งหนึ่ง นอกจากไขมันจะเป็นเซลธรรมชาติของเราเองแล้ว ยังไม่ต้องกังวลกับปัญหาเต้านมแข็งหรืออักเสบเช่นที่พบในการใช้ถุงซิลิโคน อีกทั้งยังสามารถเพิ่มขนาดได้เรื่อยๆตราบเท่าที่เรามีไขมันมากพอให้นำมาใช้ได้ เป็นการขจัดไขมันส่วนเกินที่ไม่ต้องการออกไปในคราวเดียวกัน เรียกว่า หน้าอกใหญ่แถมหุ่นดีอีกต่างหาก แม้ว่าวิธีการนำเซลไขมันผสมสเต็มเซลเพื่อการเสริมหน้าอก หรือที่เรียกว่า CAL (Cell Assisted Lipotransfer) จะได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ แต่ก็ยังไม่ได้เป็นวิธีที่ทุกประเทศยอมรับเป็นมาตรฐาน เนื่องจากยังมีความกังวลในเรื่องการวินิจฉัยมะเร็งเต้านม โดยเกรงว่าอาจทำให้เซลมะเร็งเต้านมขยายตัวได้ ดังนั้น วิธีนี้จึงเลือกใช้เฉพาะกับผู้ที่ไม่มีประวัติมะเร็งเต้านมมาก่อนทั่งส่วนตนและครอบครัว และควรตรวจแมมโมแกรมก่อนเข้ารับการรักษาเพื่อเป็นข้อมูลพื้นฐานไว้ก่อน ปัญหาหลักๆของคนไทยที่ยังไม่สามารถใช้วิธีนี้อย่างแพร่หลายมักเกิดจาก ไม่มีไขมันมากพอเพื่อผลิตเป็นสเต็มเซลและเซลไขมันที่จะนำไปใช้ พูดง่ายๆก็คือคนที่ไม่มีหน้าอกมักจะเป็นคนที่ผอมอยู่แล้ว นั่นเอง ดังนั้นถุงซิลิโคนจึงยังต้องมีการใช้ไปอีกนาน ข้อจำกัดอีกอย่างหนึ่งก็คือ “ขนาดที่ต้องการ” วิธีนี้ไม่สามารถเพิ่มขนาดได้มากๆเท่ากับการเสริมด้วยถุงซิลิโคนในครั้งเดียว …

Continue reading