March 2012 archive

ถุงนมรั่ว

ถุงนมรั่ว

ถุงนมฝรั่งเศสเจ้าปัญหา เป็นข่าวใหญ่หน้าหนึ่งทำให้คนที่มีถุงนมอยู่แตกตื่นไปตามๆกัน ปัญหาถุงนมที่ผลิตไม่ได้มาตรฐานของยี่ห้อ PIP(ฝรั่งเศส)และ ROFIL(เนเธอร์แลนด์)มีอัตราการรั่วซึมสูงกว่าปกติถึง 5 เท่า  แถมยังเป็นซิลิโคนที่ใช้สำหรับอุตสาหกรรมแทนที่จะเป็นซิลิโคนทางการแพทย์ แม้ว่ายังไม่พบความสัมพันธ์ระหว่างมะเร็งเต้านมกับซิลิโคนที่รั่วซึมมาก็ตาม แต่ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคื่องและอักเสบของผิวหนังได้ คำแนะนำจาก สมาคมศัลยแพทย์ตกแต่งเสริมสวยนานาชาติ (ISAPS)ให้ทำการตรวจโดยด่วนสำหรับผู้ที่มีถุงนมดังกล่าวอยู่ และต้องเป็นการตรวจด้วย MRIหรือ Ultrasoundจึงจะพอบอกได้ แต่ถ้าไม่แน่ใจทางสมาคมฯแนะนำให้เปลี่ยนถุงใหม่จะปลอดภัยกว่า แต่ก็ไม่ต้องตกใจสำหรับถุงนมยี่ห้ออื่นที่ผลิตได้ตามมาตรฐานทางการแพทย์ เท่าที่ทราบมาเมืองไทยมีการใช้ถุงนมยี่ห้อดังกล่าวอยู่มากพอสมควร ดังนั้นควรปรึกษาแพทย์ของท่านอีกครั้งเพื่อความปลอดภัย

สลายไขมันวิธีไหนดี

สลายไขมัน

สลายไขมันวิธีไหนดี น่าจะเป็นคำถามที่คาใจอยู่ไม่น้อยสำหรับคนที่ต้องการลดไขมัน เนื่องจากปัจจุบันมีโฆษณามากมาย ต่างก็อวดอ้างสรรพคุณของเครื่องมือใหม่ๆของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเลเซอร์สลายไขมัน(Smartlipo/Laserlipo),การสลายไขมันด้วยคลื่นเสียงความถี่สูง(Vaser),การใช้น้ำในการสลาย(Waterjet),การใช้คลื่นวิทยุ(RF)รวมถึงการใช้ความเย็นจัดๆ (Cool sculpturing/Zeltig) ซึ่งในความจริงแล้วไม่ว่าจะใช้เครื่องมือชนิดใดในการสลายไขมันก็ตาม ถ้าเราไม่ดูดไขมันที่สลายแล้วออกมา ก็ไม่มีวันได้เห็นผลที่ชัดเจนแน่นอน ดังนั้นเครื่องมือที่ใช้มีผลเพียง 10% เท่านั้น ที่เหลืออีก 90% เป็นงานของศัลยแพทย์ล้วนๆ การลดไขมันเฉพาะที่ไม่ใช่การดูดไขมันออกมาให้มากที่สุด แต่เป็นการปรับรูปร่างให้ได้สัดส่วนที่ดูดีกว่าเดิม เป็นหัตถการที่ต้องใช้ทักษะและประสพการณ์ของแพทย์เป็นหลัก เพื่อป้องกันปัญหาที่พบได้บ่อย เช่น เป็นคลื่นๆ ดูดน้อยหรือมากเกินไป เป็นต้น บริษัทผลิตเครื่องมือในปัจจุบันมักนำเสนอเครื่องมือสู่ผู้บริโภคโดยตรงพร้อมๆกับอวดอ้างสรรพคุณของเครื่อง โดยไม่ได้คำนึงถึงคุณภาพของแพทย์ผู้ใช้ หรือแพทย์บางท่านก็ใช้คุณภาพของเครื่องมือทดแทนความสามารถของตนเอง ซึ่งไม่ใช่เรื่องที่จะทดแทนกันได้ ทั้งคู่ ดังนั้นเราจึงควรให้เวลากับการเลือกปรึกษาแพทย์ที่มีความชำนาญมากกว่าการเสียเวลาเลือกชนิดของเครื่อง เป็นไหนๆ

ร้อยไหมดึงหน้า

ร้อยไหมดึงหน้า

สารพัดไหมดึงหน้า คำถามยอดฮิต ร้อยไหมละลายดีไหม? คำตอบ ไม่มีใครรู้ ทำไม เพราะยังไม่มีการพิสูจน์ทางการแพทย์ใดๆว่าไหมละลายสามารถกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้อย่างไร ถ้าได้ก็คงเป็นลักษณะคอลลาเจนคล้ายแผลเป็นที่เกิดจากการเย็บแผล ซึ่งไม่มีผลทำให้เกิดการยกอย่างใดทั้งสิ้น คนที่ทำมาอาจรู้สึกดีบ้างในช่วงที่ยังอาจบวมๆอยู่ทำให้ดูหน้าตึงๆ แต่หลังจากที่อาการบวมหายไปแล้ว ทุกอย่างก็คงกลับมาคล้ายๆเดิมตามแรงโน้มถ่วง เพราะลำพังคอลลาเจนที่เกิดขึ้นเพียงเล็กน้อยคงไม่สามารถยกใบหน้าที่หย่อนคล้อยขึ้นได้ อีกทั้งไหมไม่ได้มีการยึดตรึงกับส่วนใดๆของใบหน้าเลย ดังนั้น โอกาสที่จะยกใบหน้าขึ้นจึงมีความเป็นไปได้น้อยมาก คำถามตามมา แล้วร้อยไหมทองล่ะ คำตอบ ไม่มีใครรู้เหมือนกัน ทำไม ตามเหตุผลทางวิทยาศาสตร์แล้วทองคำเป็นสารเฉื่อยที่ไม่น่าจะกระตุ้นให้เกิดคอลลาเจนแต่อย่างใด นี่ไม่นับรวมถึงสรรพคุณที่คุยว่าไหมทองเส้นบางๆจะสามารถยกใบหน้าขึ้นได้ ที่สำคัญทองคำเป็นโลหะ เมื่อมันฝังอยู่ใต้ผิวแล้วจะเป็นสื่อนำความร้อน ทำให้การรักษาผิวหน้าด้วยเครื่องมือชนิดอื่น เช่น เลเซอร์หรือเครื่องมือยกกระชับหน้าอื่น อย่าง Thermageหรือ Ulthera มีปัญหาได้ และไม่มีใครรู้ว่าระยะยาวจะเกิดะไรขึ้น สรุป ก่อนร้อยไหม ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ การร้อยไหมมีความเสี่ยง  ไม่ควรทำอะไรตามกันเป็นแฟชั่น ทุกอย่างต้องใช้เวลาเป็นเครื่องพิสูจน์ นอกจากอยากเป็นหนูทดลองชุดแรกๆ